จับแก๊งแฮกเว็บฯหน่วยงานรัฐฝังโฆษณาพนันเงินหมุนนับร้อยล้าน

รวบ 14 ผู้ต้องหาแก๊งแฮกเว็บไซต์หน่วยงานรัฐฝังโฆษณาพนัน เงินหมุนนับร้อยล้าน พบถูกแฮกกว่า 100 เว็บไซต์

ตำรวจศูนย์อาชญากรรมทางเทคโนโลยีของตำรวจนครบาล หรือ ศปอส.น. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ซ.คุณาลัย 9/4 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียนกรุงเทพมหานคร

หลังพบกลุ่มบุคคลแฮกเว็บไซต์และลักลอบจัดให้มีการเล่นทำอุบายล่อ หรือช่วยประกาศโฆษณา ให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันจากการตรวจค้น พบผู้ต้องหา 14 ราย กำลังลักลอบและประกาศโฆษณาให้กลุ่มลูกค้าเพื่อเข้าเล่นการพนัน ผ่านทางเว็บไซต์  จึงจับกุมพร้อมตรวจยึดของกลางคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีไว้ใช้สำหรับการโฆษณาเว็บไซต์การพนัน 12 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ  10 เครื่อง เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดจริง จึงจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ ดำเนินคดีต่อไป

สำหรับการเข้าตรวจค้นดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคม 2565 ศปอส.น.สืบสวนพบว่ามีแก๊งการพนันออนไลน์ทำการแฮกเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการจำนวนมากเพื่อนำไปใช้ทำโฆษณาเว็บไซต์พนันออนไลน์ปัจจุบันการให้บริการโฆษณาต่างๆ บนเว็บไซต์ กูเกิ้ล จะมีระบบตรวจจับและป้องกันการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบ ทางเว็บไซต์กูเกิ้ล จะทำการบล็อคสัญญานและปิดช่องทางการโฆษณาบนหน้าเว็บไซด์กูเกิ้ลทันที  

โดยเว็บไซต์การพนันออนไลน์จึงอาศัยความน่าเชื่อถือของเว็บไซด์หน่วยงานราชการ ที่ได้รับการตรวจสอบจากเว็บไซต์กูเกิ้ลแล้วว่าเป็นเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการ จากนั้นดำเนินการเข้าแฮกเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการแล้วนำลิงค์เว็บไซต์การพนันออนไลน์เข้าไปฝังไว้ในเว็บไซต์หน่วยงานราชการที่ถูกทำการแฮก จึงทำให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงเยาวชนสามารถพบเห็นเว็บไซต์ การพนันออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์กูเกิ้ลผ่านเว็บไซต์หน่วยงานราชการจำนวนมากที่ถูกแฮก 

ศปอส.น  จึงดำเนินการสืบสวนพบว่าขณะนี้มีเว็บไซต์หน่วยงานราชการ 115 เว็บไซต์ถูกเว็บไซต์พนันออนไลน์จำนวนกว่า 50 เว็บไซต์ นำลิงค์เข้าไปฝังไว้   ในส่วนเว็บไซต์การพนันที่ที่เกี่ยวข้องทาง ศปอส.น.จะดำเนินการสืบสวนขยายผลดำเนินคดีทุกเว็บไซต์ที่แฮกเว็บของหน่วยงานราชการ

 

ฮอนด้า แอคคอร์ด

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับพรีเมียม