ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยชาวเชียงใหม่วันที่ 2 เร่งลดผลกระทบหมอกควัน

ฝนหลวงเชียงใหม่ขึ้นบินปฏิบัติการวันที่ 2 มุ่งพื้นที่ป่าเป้าหมายสำคัญหลายจังหวัดเพื่อลดผลกระทบหมอกควัน PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานต่อเนื่อง

5 ก.พ. 66 นายรังสรรค์ บุศย์เมือง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือเปิดเผยว่า วันนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จ.เชียงใหม่ ได้ขึ้นบินปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยใช้เครื่องบินเกษตร ชนิด CASA จำนวน 2 ลำ ช่วงเวลา 11.30 น. บริเวณพื้นที่เป้าหมาย พื้นที่ป่าไม้ ดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ป่าไม้ ดอยพระบาท อ.เมืองปาน จ.ลำปาง พื้นที่ป่าไม้ ดอยจระเข้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย และพื้นที่ป่าไม้ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ รอยต่อ อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งถือเป็นวันที่ 2 ในการบินปฏิบัติการลดผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟป่า PM 2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐานต่อเนื่อง

โดยวานนี้ทำให้เกิดฝนตกในพื้นที่เป้าหมายทั้งจังหวัดลำปาง เชียงใหม่และลำพูน ซึ่งช่วงบ่ายของวันนี้ก็จะมีการบินปฏิบัติการพื้นที่เป้าหมายอีกครั้ง คาดว่า ช่วงบ่ายและค่ำน่าจะมีฝนตกตามผลการวิเคราะห์ทั้งความชื้นสัมพัทธ์และทิศทางลมในเวลานี้
ส่วนคุณภาพอากาศของพื้นที่ภาคเหนือในวันนี้พบว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสีส้ม โดยมีสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 22 – 87 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย, ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่, ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่, ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน, ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก, ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

ฮอนด้า แอคคอร์ด

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับพรีเมียม