เตือนภัย!วาเลนไทน์ ‘โจรไซเบอร์’ สวมรอย ‘สาวสวย’ตุ๋นลงทุนเว็บปลอม

‘รองฯรอย-ผู้ช่วยฯสมพงษ์’ นำทีม ศปอส.ตร.-สอท. แจ้งเตือนประชาชนช่วง ‘วาเลนไทน์’ ระวังเจอ ‘โจรไซเบอร์’ สวมรอย ‘สาวสวย’ ตุ๋นลงทุนเว็บปลอม แนะวิธีตรวจสอบสกัดตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) , พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) หัวหน้าอำนวยการด้านประชาสัมพันธ์ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) , พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ./หัวหน้าด้านข่าวสารและประชาสัมพันธ์ , พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบช.ศปก.ตร./หัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ศปอส.ตร. , พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผบก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ ศปอส.ตร. และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก./รองหัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ร่วมกันเปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชนหลายรูปแบบ ล่าสุดในช่วงเทศาลวาเลนไทน์จะมีการหลอกลวงในลักษณะโรแมนซ์สแกม ซึ่ง ศปอส.ตร. และ บช.สอท. ขอเตือนภัยให้กับประชาชน โดยเฉพาะการ “หลอกเป็นสาวสวย ชักชวนลงทุนกับเว็บปลอม exness”

ขั้นตอนการหลอกลวงของคนร้าย

  • คนร้ายจะสร้างเว็บเทรด exness ปลอม URL : https://6578.live/index/index/index.html ให้เหยื่อสมัครสมาชิกและเทรดได้
  • สร้าง facebook และ line เป็นภาพสาวสวย ดูเป็นคนรุ่นใหม่ สุ่มเข้าไปทัก ชักชวนพูดคุย และสุดท้ายจะชักชวนลงทุน
  • ครั้งแรกๆ ลงทุนน้อย คนร้ายจะโอนผลกำไรให้ แต่เมื่อลงไปมากๆ จะไม่โอนให้ หรืออ้างลงทุนผิดกติกา หรือถูกล็อกบัญชีเนื่องจากเข้าข่ายฟอกเงิน ให้โอนไปเพิ่ม

ข้อควรระวัง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน

  • สอบถามคนชักชวนให้ลงทุนว่า เป็นตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีใบอนุญาตจาก กลต.หรือไม่
  • ขอที่ตั้งสำนักงานในประเทศไทย และเบอร์โทรติดต่อ หรือ call center
  • นำชื่อเว็บไซต์ตรวจสอบกับเว็บ www.whois.com พบว่าเพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค 2565 (ของจริงเปิดมาตั้งแต่ปี 2551 แล้ว)

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การย้ำเตือนดังกล่าวเป็นนโยบายและสั่งการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ที่ได้สั่งการให้เข้มงวดกวดขันในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในความรับผิดชอบของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหวังว่าจะสามารถปราบปรามการกระทรวงปิดให้หมดสิ้นไปเพื่อความสุขของประชาชนและสังคมไทยอย่างแท้จริง

“อย่าลืมเข้าไปดูในเพจ https://www.facebook.com/PCTPOLICE แล้วร่วมกันแจ้งเบาะแสในการแสดงความผิดเป็นกองกำลังป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเหล่านี้หมดสิ้นไป” พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าว

ฮอนด้า แอคคอร์ด

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับพรีเมียม