“วิษณุ เครืองาม”แถลงนายกฯออกคำสั่งส่งบิ๊กต่อ กลับนั่งผบ.ตร. ชี้มีความขัดแย้งในสตช. ระหว่างบิ๊กต่อกับบิ๊กโจ๊กจริง นายกฯสั่งการให้กฤษฎีกา กระทรวงยุติธรรม วางกรอบการสอบสวนคดีทจริตให้ชัดเจนว่าอยู่ในอำนาจหน่วยงานใด

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 20 มิถุนายน นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี แถลงผลการสอบกรณีความขัดแย้งระหว่าง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล(บิ๊กต่อ) ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล(บิ๊กโจ๊ก รอง ผบ.ตร. ที่มีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย

นายวิษณุ กล่าวว่า ผลสอบชี้มีความขัดแย้งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง ทั้งในระดับบนและระดับล่าง มีการร้องเรียนฟ้องร้องกันต่อเนื่อง ความขัดแย้งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ซึ่งแต่ละคนมีทีมงานของตัวเองจึงขัดแย้งไปด้วย

ความขัดแย้งที่ชัดเจนก็นับแต่คดี คดีเป้รักผู้การเท่าไหร่ 140 ล้านบาท ,คดีกำนันนกยิงตำรวจ
คดีเว็บพนันออนไลน์มินนี่ คดีเว็บพนันออนไลน์ BNK คดีแยกย้ายอยู่ในสถาตีตำรวจ อยู่ในศาลอาญาคดีทุจริตมิชอบ

ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ความขัดแย้งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ใช่เพิ่มเกิด แต่มีมานับสิบปีแล้ว

จึงต้องดำเนินเรื่องให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง บางเรื่องเกี่ยวพันนอกกระบวนการยุติธรรม ป.ป.ช.รับไปดำเนินการ ไม่มีคดีที่ตกค้างที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติอีก ปปง. และ ดีเอสไอ

ส่วนกรณีของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เนื่องจากได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่ สตช. แล้วตั้งแต่ 18 เมษายนที่ผ่านมา วันเดียวกันได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อสอนสวนทางวินัย และคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อน

ส่วนพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยังไม่ได้กลับ จึงส่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ไปกลับไปปฏิบัติดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.ตามเดิม เนื่องจากไม่มีข้อที่จะต้องตรวจสอบแล้ว

ส่วนคดีอื่นๆ ก็ให้ว่าไปตามกระบวนการ ส่วนจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอีกก็ให้เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงาน

นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้ กระทรวงยุติธรรม กฤษฎีกา เรื่องอำนาจหน้าที่ทุจริต ให้ชัดเจน ใครมีอำนาจอะไรกันแน่ สอบไม่ถูกต้องศาลยกฟ้อง

สำหรับการสั่งให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้เป็นการสั่งตามกฎหมายในอดีต ขณะที่พ.ร.บ.ตำรวจปี 65 ได้เพิ่มไว้ ในกรณีที่การสั่งให้ตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน ไปกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของบุคคลนั่นต้องทำตามคำแนะนำของคณะกรรมการสอบสวน

ทั้งนี้ได้มีการส่งให้กฤษฎีกาตีความก็ได้มีมติ 10 ต่อ 0 ว่า การสั่งออกจากราชการไว้ก่อนกระทบสิทธิและหน้าที่เพราะว่าออกจากราชการจริง เพราะเงินเดือนไม่ได้ เงินประจำตำแหน่งก็ไม่ได้ สิทธิรับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งไม่ได้ เสียสิทธิประโยชน์ จึงต้องทำตามคณะกรรมการสอบสวนวินัย
ตั้งเสร็จออกคำสั่งทันที

จึงเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า จะเปลี่ยนใจดำเนินการอย่างไรก็เป็นอำนาจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนี้คำสั่งให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการอยู่ระหว่างรอนำความกราบบังคมทูลจำเป็นต้องตรวจสอบทำตามระเบียบขั้นตอนหรือไม่ และขณะนี้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็ร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่.

ฮอนด้า แอคคอร์ด

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับพรีเมียม