“อลงกรณ์”เสนอ 5 มาตรการ”ตัดไฟแต่ต้นลม” ป้องกันเหตุกราดยิงซ้ำรอย

“อลงกรณ์”เสนอ 5 มาตรการ”ตัดไฟแต่ต้นลม”ป้องกันเหตุร้ายล่วงหน้าหลังคนร้ายคลั่งก่อเหตุยิงกราดมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายที่เพชรบุรี

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณีและผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิต3รายและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่งที่หมู่บ้านกรุงเพชรวิลล่า ตำบลต้นมะม่วง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรีนั้น วันนี้นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีต ส.ส.เพชรบุรีซึ่งมีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 100 เมตรได้เขียนข้อความในเฟสบุ๊คและไลน์เสนอ5มาตรการตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นนี้อีกอย่างน่าสนใจ โดยมีข้อความดังนี้

“ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดในหมู่บ้านกรุงเพชรวิลล่า ตำบลต้นมะม่วง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรีและขอขอบคุณเป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน สื่อมวลชนทุกแขนง ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7 และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ขอให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่เราจะร่วมกันป้องกันความปลอดภัยของประขาชนทุกครอบครัวมิให้เหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดเกิดขึ้นอีก

ผมข้อเสนอแนะมาตรการเชิงรุกอย่างน้อย 5 มาตรการเป็นมาตรการตัดไฟแต่ต้นลมและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มกำลังความสามารถ


1.เร่งตรวจค้นกวาดล้างจับกุมอาวุธและยาเสพคิดโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพล กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดและธุรกิจสีเทา


2.เร่งไกล่เกลี่ยข้อพิพาทจากเหตุทะเลาะวิวาทบาดหมางขัดแย้งของคู่กรณีในชุมชนและหมู่บ้านเพื่อตัดไฟแต่ต้นลม


3.อบต.และเทศบาลจัดทำฐานข้อมูลกลุ่มเสี่ยงที่อาจเป็นผู้ก่อเหตุร้ายในหมู่บ้านชุมชนโดยร่วมมือกับโครงการตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสารวัตรกำนันในการดูแลกลุ่มเสี่ยงทั้งการพัฒนาหาอาชีพ การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทและการติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดโดยหน่วยงานยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำจะต้องช่วยสนับสนุนทะเบียนประวัติอาชญากรรมและข้อมูลต่างๆให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


4.เพิ่มกล้องวงจรปิดและไฟแสงสว่างในชุมชนหมู่บ้านที่เป็นพื้นที่เสี่ยง


5.ขอความร่วมมือสถานบริการที่จำหน่ายของมึนเมาโดยเฉพาะที่เปิดยามวิกาลตรวจตรามิให้มีการนำอาวุธเข้ามาในสถานบริการอย่างเคร่งครัด
การปัองกันเหตุล่วงหน้าจะเป็นมาตรการที่ดีที่สุดมิให้เหตุการณ์ใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีกเพื่อจะไม่เกิดเหตุการณ์ความเศร้าสลดเช่นกรณีล่าสุดและขอให้เป็นครั้งสุดท้ายในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดอื่นๆ.

อลงกรณ์ พลบุตร
23 มีนาคม 2566

ฮอนด้า แอคคอร์ด

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับพรีเมียม