“กมธ.สว.” ห่วง “แพทองธาร” สะดุดเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ชี้หมดคุณสมบัติ แก้เกมไม่รอด

Mummai Media

“ประธานกมธ.บริหารราขการแผ่นดิน สว.” ห่วง “แพทองธาร” สะดุดเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ชี้หมดคุณสมบัติ แก้เกมไม่รอด

"กมธ.สว." ห่วง "แพทองธาร" สะดุดเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ชี้หมดคุณสมบัติ แก้เกมไม่รอด

วันที่ 2 ก.ค 68 พล.ต.ท. ยุทธนา ไทยภักดี ประธานคณะกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน วุฒิสภา เปิดเผยถึงความกังวลอย่างหนัก หลังศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ชี้ระบบการเมืองไทยอยู่ในภาวะไม่เสถียร ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ

พล.ต.ท. ยุทธนา กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าโผ ครม. ใหม่ อาจให้ “นายกฯ แพทองธาร” ไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมว่า เป็นเพียงการ “แก้เกมทางการเมือง” ที่รัฐบาลน่าจะรู้ล่วงหน้าว่า น.ส.แพทองธารจะถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้แตกต่างจากอดีตนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แม้จะถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ แต่ยังคงทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ เนื่องจากกรณีของ น.ส.แพทองธาร ถูกร้องเรียนเรื่อง คุณสมบัติที่ไม่มีความสุจริตเป็นที่ประจักษ์ และการกระทำที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศชาติ

"กมธ.สว." ห่วง "แพทองธาร" สะดุดเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ชี้หมดคุณสมบัติ แก้เกมไม่รอด

“การที่นายกรัฐมนตรีถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว น่าเชื่อว่าจะมีผลต่อตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของ น.ส.แพทองธารด้วย” พล.ต.ท. ยุทธนา ฟันธง พร้อมคาดว่า น.ส.แพทองธารจะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ รมว.วัฒนธรรมได้ และอาจต้องตั้งผู้อื่นมาดำรงตำแหน่งแทน

พล.ต.ท. ยุทธนา ย้ำชัดว่า น.ส.แพทองธาร “ไม่สมควร” ดำรงตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม เพราะความเชื่อมั่นของประชาชนลดลงอย่างมาก หากยังดื้อดึงจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล

"กมธ.สว." ห่วง "แพทองธาร" สะดุดเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ชี้หมดคุณสมบัติ แก้เกมไม่รอด

นอกจากนี้ พล.ต.ท. ยุทธนา ยังฝากถึง ครม. ชุดใหม่ที่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ว่า แม้รัฐบาลจะพยายามแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยการปรับ ครม. แต่ดูแล้วก็ไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก จึงไม่น่าจะช่วยเปลี่ยนแปลงสถานการณ์บ้านเมืองหรือทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาลดีขึ้น

“รัฐมนตรีหน้าใหม่ต้องเร่งแก้ปัญหาให้ประเทศชาติ ที่อยู่ในภาวะที่รัฐบาลขาดความเชื่อมั่นจากประชาชน” พล.ต.ท. ยุทธนา เน้นย้ำ หากไม่เร่งทำงานให้เห็นผลงานที่เป็นรูปธรรม ประชาชนอาจรู้สึกว่าการปรับ ครม. ครั้งนี้ก็ “ไม่มีอะไรดีมากขึ้นเท่าไหร่”

"กมธ.สว." ห่วง "แพทองธาร" สะดุดเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ชี้หมดคุณสมบัติ แก้เกมไม่รอด