เหยื่อคริปโตถูกแฮกเกลี้ยงพอร์ต สูญยับ 40 ล. บุกร้อง ก.ล.ต. จี้แอปดังรับผิดชอบ

Mummai Media

นักธุรกิจ-พนักงานออฟฟิศซวยถ้วนหน้า โดนแฮกเทขายเหรียญ-ปั่นราคา สูญสูงสุดคนเดียว 6 ล้าน โวยแอปดังความปลอดภัยหละหลวม ดีแต่ส่งอีเมล ไม่จ่ายชดเชย

เหยื่อคริปโตถูกแฮกเกลี้ยงพอร์ต สูญยับ 40 ล. บุกร้อง ก.ล.ต. จี้แอปดังรับผิดชอบ

วันที่ 24 มี.ค.69 ทนายความและตัวแทนกลุ่มผู้เสียหาย กรณีบัญชีลงทุนคริปโตฯ ในแพลตฟอร์มบิทคับถูกแฮก เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ อาชินี ปัทมะสุคนธ์ ผู้ช่วยเลขาธิการ และหัวหน้าศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแส สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอความช่วยเหลือและปรึกษาข้อกฎหมาย หลังมีผู้ลักลอบเข้าทำธุรกรรมแทนจนสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในผู้เสียหายระบุว่า เหตุการณ์การโจรกรรมดังกล่าวมักเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน โดยยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นผู้ทำธุรกรรมเอง ไม่ได้กดลิงก์หลอกลวง และไม่ได้ให้ข้อมูลบัญชีกับบุคคลอื่น

แต่กลับมีผู้ลักลอบเข้าควบคุมบัญชีเพื่อทำธุรกรรม ซึ่งพบรูปแบบการโจรกรรม 2 ลักษณะหลัก ได้แก่

1.การโอนเหรียญออกไปยังบัญชีอื่น โดยมิจฉาชีพจะทำการเทขายเหรียญเดิมที่ผู้เสียหายมีอยู่ทั้งหมด เพื่อนำไปซื้อเหรียญหลัก เช่น Bitcoin, Ethereum หรือ ADA แล้วโอนออกไปยังบัญชีปลายทางของคนร้าย

2.การปั่นราคาเหรียญ ในกรณีที่ผู้เสียหายตั้งค่าปิดการโอนเหรียญไว้ คนร้ายจะใช้วิธีนำเงินในบัญชีของผู้เสียหายไปตั้งซื้อเหรียญที่ไม่มีชื่อเสียงและไม่มีสภาพคล่อง ในราคาที่สูงเกินจริง เพื่อให้เกิดการจับคู่ซื้อขายและดึงเงินออกจากบัญชี

เหยื่อคริปโตถูกแฮกเกลี้ยงพอร์ต สูญยับ 40 ล. บุกร้อง ก.ล.ต. จี้แอปดังรับผิดชอบ

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เฉพาะในกลุ่มของตนมีผู้เสียหายประมาณ 44 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท และคาดว่าหากรวมผู้เสียหายจากกลุ่มอื่นๆ ด้วย อาจมีจำนวนสูงกว่า 100 ราย

โดยมูลค่าความเสียหายต่อบุคคล มีตั้งแต่หลักหมื่นบาทไปจนถึงสูงสุดที่ 6.5 ล้านบาท บางรายลงทุนไป 1 ล้านบาท แต่ผ่านไป 2 เดือนถูกโอนเหรียญออกไปจนเกลี้ยงบัญชี ขณะที่ผู้เสียหายบางคนลงทุนไป 8 แสนบาท แต่ปัจจุบันเหลือตัวเลขอยู่ในบัญชีแค่ 800 บาท ซึ่งผู้เสรยหายมีหลากหลายอาชีพ ทั้งเจ้าของธุรกิจ พนักงานบริษัท และประชาชนทั่วไป

เหยื่อคริปโตถูกแฮกเกลี้ยงพอร์ต สูญยับ 40 ล. บุกร้อง ก.ล.ต. จี้แอปดังรับผิดชอบ

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า ในโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายบางรายมีการติดตั้งแอปพลิเคชันเทรดคริปโตฯ ไว้ 2 แพลตฟอร์ม แต่กลับถูกเจาะระบบหรือแฮกเพียงแพลตฟอร์มเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้ จุดประสงค์หลักของการมายื่นเรื่องต่อ ก.ล.ต. ในครั้งนี้ คือต้องการให้เข้ามาตรวจสอบระบบความปลอดภัยของแอปพลิเคชันดังกล่าว รวมถึงตรวจสอบกรณีที่ระบบปล่อยให้มีการตั้งราคาเหรียญสูงเกินจริงจนเกิดช่องโหว่ให้ใช้ก่อเหตุ

พร้อมเรียกร้องให้ทางแพลตฟอร์มออกมารับผิดชอบและเยียวยาผู้เสียหาย ซึ่งที่ผ่านมาทางแพลตฟอร์มไม่ได้มีการติดต่อมาเพื่อแสดงความรับผิดชอบหรือเสนอการเยียวยาใดๆ มีเพียงการส่งอีเมลแจ้งขั้นตอนว่าต้องทำอย่างไรหลังถูกแฮก และการออกประกาศเตือนเรื่องอีเมลหลอกลวงเท่านั้น

เหยื่อคริปโตถูกแฮกเกลี้ยงพอร์ต สูญยับ 40 ล. บุกร้อง ก.ล.ต. จี้แอปดังรับผิดชอบ